F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Trồng rau thủy canh hay còn gọi là trồng rau trong dung dịch, đây là một kỹ thuật trồng rau không dùng đất thông thường mà trồng trực tiếp vào môi trường dung dịch dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể thông thường có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite…

Thường được định nghĩa như là “trồng cây trong nước” hoặc “trồng cây không cần đất”, kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại. Bí quyết của kỹ thuật này là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các nguyên tố khoáng cần thiết. Cung cấp đầy đủ cái ăn, bảo đảm đủ ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2 cho quá trình hô hấp, cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng.

trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Nếu không kể phần nước mà cây hấp thụ qua rễ thì cây chỉ lấy khoảng 5% chất dinh dưỡng từ đất để “ăn”, đất chỉ đóng vai trò như cái kho lưu giữ các chất dinh dưỡng để cây dùng từ từ. Nếu có cách để dự trữ và biến các chất dinh dưỡng thành dung dịch lỏng để cây trực tiếp hấp thụ thì cái “kho đất” không còn cần thiết nữa. Khi đó ta hoàn toàn có thể trồng cây không cần đất. Công nghệ này gọi là thủy canh.

Trồng rau thủy canh với quy mô gia đình nhỏ lẻ, những chậu hoa hay rau xanh có thể phát triển mạnh mẽ không cần đất nơi góc sân thượng, lan can, bậu cửa. Với quy mô thương mại, những nhà kính trồng hoa, rau, củ, quả… phát triển sạch, năng suất cao, chủ động, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vì không bị ảnh hưởng của những nguồn ô nhiễm từ đất. Không những vậy, vì trồng không cần đất nên có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích sản xuất.

Trồng rau thủy canh hộ gia đình

Trồng rau thủy canh hộ gia đình

Ngoài phương pháp trồng rau thủy canh truyền thống, chúng ta có thể sử dụng phương pháp kết hợp khác không sử dụng hóa chất, đó là kết hợp giữa trồng rau và nuôi cá công nghệ Aquaponics, tham khảo phương pháp trồng ra công nghệ cao này tại http://f5farm.vn/quy-trinh-hoat-dong-mo-hinh-trong-rau-nuoi-ca-aquaponics/

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC