F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Tại sao nên trồng rau sạch tại nhà bằng công nghệ Aquaponics trong khi có rất nhiều mô hình trồng rau sạch tại nhà khác như trồng rau bằng đất trên sân thượng, trồng rau thuỷ canh hay mua rau sạch tại siêu thị? F5Farm xin đưa ra một vài thông tin để quý vị tham khảo.

Ngày nay, thực phẩm bán trôi nổi bên ngoài không đơn giản như chúng ta nghĩ. Hầu hết thực phẩm được trồng theo công nghệ thực phẩm hữu cơ biến đổi gen DMO, tức là khác xa với tự nhiên. Đầu tiên, người ta phun thuốc trừ sâu và nhiều loại hoá chất nguy hiểm khác để thực phẩm phát triển nhanh hơn và tiêu diệt côn trùng. Không biết các bạn ra sao nhưng mỗi lần tôi ăn những loại rau quả này tôi nghĩ rằng nó có lợi cho cơ thể của mình. Tuy nhiên thực phẩm mua bên ngoài có thể là thực phẩm không tốt cho sức khoẻ nhất, rất nhiều bài báo đã chứng minh tác động của thuốc trừ sâu gây nguy hại cơ thể của bạn. Tôi không có ý quan trọng hoá vấn đề và cũng không có ý nói tất cả thực phẩm mua bên ngoài là không tốt cho sức khoẻ nhưng ta cũng nên hiểu về những nguy hại nếu ta ăn phải thuốc trừ sâu. Một lần nữa tác dụng phụ của thuốc trừ sâu đã được chứng minh 100% đó là: Ung thư, Parkinson, Vô sinh và dị tật bẩm sinh, Tự kỷ, Béo phì và tiểu đường, Đau đầu, Chóng mặt và nhiều chứng bệnh lạ khác.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Mua thực phẩm trôi nổi bên ngoài rất tiện lợi phải không nào? Nhưng chuốc lấy những tác hại của thuốc trừ sâu vào cơ thể bạn thì có đáng không?

Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu một công nghệ canh tác mới, đó là mô hình trồng rau sạch kết hợp nuôi cá tự động tại nhà Aquaponics!

Trồng rau sạch công nghệ aquaponics

Aquaponics là mô hình kết hợp giữa nuôi trồng thuỷ sản AquaCulture, nuôi động vật sống dưới nước như cá và phương pháp thuỷ canh Hydroponics, canh tác dưới nước nuôi trồng thực vật không cần đất. Tóm lại, Aquaponics tạo ra nhiều hệ sinh thái nuôi trồng thực phẩm ngay tại vườn nhà bạn và nó hoạt động như sau:

i). Chất thải của cá được vi sinh vật phân huỷ để tạo ra Nitrat NO3,

ii). Nitrat sẽ được bón tự nhiên cho cây và giúp chúng phát triển nhanh hơn.

iii). Sau đó, cây lại lọc sạch nước cho cá.

Đây là một chu trình hoàn hảo vì mọi thứ kết hợp hài hoà giống y đúc môi trường tự nhiên. Khi đã thiết lập hệ thống và kết hợp vòng tuần hoàn hoá học giữa cây và cá nó sẽ hoàn toàn tự động. Những gì cần làm kế tiếp là gieo trồng hạt giống mới sau thu hoạch. Tưởng tượng lúc bạn bước ra sau vườn và hái bất kỳ loại rau quả ngon lành nào mà bạn muốn vào bất cứ khi nào rồi đem thẳng vào căn bếp của mình sẽ thấy sự tiện lợi, an tâm và hứng thú biết bao!

Hệ thống Aquaponics đem lại rất nhiều lợi ích:

– 100% không cần chăm nom vì nó là một hệ thống tự cung tự cấp. Sau khi xây dựng hệ thống, bạn chỉ cần ngồi chơi vì cá nuôi cây và rồi cây lại làm sạch nước. Không cần làm cỏ vì cây trồng được đặt cách mặt đất nên cỏ sẽ không mọc lây lan được.

– Không cần tưới nước, một điểm cộng nữa là bạn thậm chí không cần tưới nước cho khu vườn Aquaponics của bạn vì nước được tái sử dụng theo một chu trình tuần hoàn và khép kín nên nước không bị xả ra ngoài.

– Không có đất, nghĩa là bạn không cần phải cày, cấy và đào xới nữa. Chuỗi ngày thật hạnh phúc và thư giãn.

– Không còn phân gia súc vì hệ thống này không sử dụng đất. Chẳng cần phải bón phân vì đó là nhiệm vụ của những con cá được nuôi ngay trong hệ thống Aquaponics.

– Không còn những bệnh tật và tác hại từ đất nữa.

– Thuốc trừ sâu và các loại hoá chất độc hại bị loại bỏ do hệ thống này hoàn toàn không dùng đất và các khay trồng được đặt cách biệt với mặt đất nên không có sâu đất.

– Lựa chọn tuyệt vời cho không gian chật hẹp nếu bạn chỉ có một khu vực nhỏ để trồng cây khi mà vườn thực vật sẽ không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, với hệ thống Aquaponics thì thực vật được trồng với mật độ dày hơn. Cùng một diện tích, bạn có thể trồng cây gấp đôi với gấp đôi số tầng của cây trồng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng suất theo mô hình canh tác Aquaponics gấp đôi thuỷ canh và gấp bốn lần thổ canh.

Quá đơn giản, Aquaponics là một quy trình đơn giản khi bạn đã hiểu được căn bản và thật tuyệt khi nhìn cá và cây cùng phát triển cộng sinh và cân bằng. Đặc biệt, bạn có thể thấy tốc độ tăng trưởng của cây hàng ngày của chúng. Thực tế cho thấy cách tốt nhất để hiểu rõ về hệ sinh thái bạn nên những thông tin về Aquaponics của F5Farm và áp dụng hệ thống Aquaponics cũng có nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn, tiêu thụ thực phẩm hữu cơ mạng lại lợi ích cho sức khoẻ. Thực phẩm hữu cơ có chưa nhiều vi chất dinh dưỡng hơn, cung cấp nhiều năng lượng hơn, đem lại giấc ngủ tốt hơn và thậm chí thúc đẩy khả năng sinh lý của bạn! Còn chưa kể đến hương vị thực phẩm ngon hơn. Hệ thống Aquaponics còn tiết kiệm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la mỗi năm bằng cách tự cung tự cấp thực phẩm thay vì mua thực phẩm với giá đắt đỏ hơn ở siêu thị mà không có sự đảm bảo nào chắc chắn cả. Có cả an toàn thực phẩm nữa, trong thời buổi bất ổn này, cách làm tự cung tự cấp lại càng cần thiết hơn. Nhiều nguyên nhân như thiên tai, lũ lụt, mưa bão, biến động giá cả… có thể quét sạch nguồn cung cấp thực phẩm của bạn ngay lập tức. Nhưng khi có nguồn cung cấp thực phẩm đáng tin cậy của riêng mình ngay trong nhà thì bạn chắc chắn sẽ tồn tại vì luôn chủ động nguồn thực phẩm, thậm chí bạn còn có thể cung cấp và giúp đỡ người khác.

Giờ thì bạn đã biết Aquaponics là gì và tại sao phương pháp làm vườn mới mẻ này lại ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây rồi chứ?

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC