F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Nuôi cá để trồng rau là một phương pháp trồng rau theo mô hình Aquaponics.

Mô hình Aquaponics là phương pháp trồng rau kết hợp nuôi cá tuần hoàn khép kín, kết hợp nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Thay vì bổ sung phân bón và các loại hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loại vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi.

mô hình aquaponics nuôi cá để trồng rau

Được biết hầu hết các loại cây trồng đều có thể thích ứng tốt với phương pháp Aquaponics như các loại rau ăn lá, rau họ đậu, cây lấy củ, cây lấy quả, hoa cây cảnh… Để phương pháp này phát huy hết hiệu quả, điều quan trọng nhất là mật độ cá nuôi và cây trồng phải phù hợp, cân bằng. Tùy vào thời tiết của từng vùng miền mà gia đình có thể lựa chọn cây trồng phù hợp.

f5farm aquaponics

“Có rất nhiều loại thủy sản khác nhau có thể nuôi trồng trong hệ thống này nhưng các loại cá nuôi trong hệ thống bắt buộc phải là loài nước ngọt như cá trê, cá chép, cá rô phi…”.

Với hệ thống này, có thể giúp tiết kiệm 80% lượng nước cho tưới tiêu; giảm sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất; giá thể trồng là đất viên nung sử dụng vô thời hạn; cung cấp cá tươi, rau hữu cơ sạch quanh năm; không tốn công chăm sóc và tạo được không gian xanh cho gia đình.

Bạn có thể tham khảo phương pháp trồng rau nuôi cá theo mô hình aquaponics tại http://f5farm.vn/mo-hinh-trong-rau-sach-ket-hop-nuoi-ca-tai-nha/

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC