F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao Aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi cá và trồng rau trong cùng một hệ sinh thái. Mô hình Aquaponics là một trong những mô hình được F5Farm nghiên cứu, triển khai đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho Khoa nông nghiệp hữu cơ, Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Bắt đầu từ tháng 4/2017 dự án “Aquaponỉcs F5Farm – Khoa Nông nghiệp hữu cơ” đã triển khai và hoàn thiện với hệ thống nhà màng, hệ thống bể cá, bể lọc, hệ thống trồng rau thủy canh.

Aquaponics là sự kết hợp giữa Aquaculture còn gọi là nuôi trồng thủy sản và Hydroponics nuôi trồng thủy canh. Theo mô hình này, cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải trong nước.

trồng rau nuôi cá chung cư sân thượng

Nước có chứa chất thải từ bể thủy sản được đưa vào hệ thống lọc cơ học và vi sinh. Nhờ sự tham gia của vi khuẩn có lợi sẽ biến đổi nước thải từ bể thủy sản thành chất dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển.

Sau đó, nước được dẫn vào các bể trồng rau, cây rau hấp thụ dưỡng chất trong nước, sau đó lọc sạch nước và cung cấp ngược trở lại cho bể cá. Đây là mô hình khép kín, tuần hoàn tận dụng lợi ích của rau và cá trên cơ chế cộng sinh.

Aquaponics là phương pháp tạo ra nguồn thực phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường và khai thác các thuộc tính tốt nhất của nuôi trồng thủy sản tuần hoàn nước và trồng rau thủy cạnh. Mô hình có thể áp dụng thành trang trại hoặc trong những gia đình ở thành phố, khu vực có diện tích đất hạn chế.

mô hình trồng rau nuôi cá

Aquaponics là mô hình vừa tiết kiệm chỉ phí phân bón và nguồn nhân lực, vừa tạo ra rau an toàn và đạt năng suất cạo. Trung bình 1 ha trồng được 7.000 – 8.000 cây rau, mỗi cây nặng khoảng 200 – 300 g, các bể cá được bố trí nuôi tùy theo mô hình. Trung bình một bể cả 3 tháng cho thu hoạch từ 500 – 1000kg. Các hạt giống cây trồng đều được nhập từ nước ngoài không biến đổi gien, cá giống đều được kiểm định nguồn gốc rõ ràng.

Môi trường trồng rau nuôi cá

Tham khảo mô hình nông nghiệp công nghệ cao Aquaponics cho hộ gia đình tại http://f5farm.vn/mo-hinh-trong-rau-sach-ket-hop-nuoi-ca-tai-nha/

 

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC