F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Mô hình Aquaponics là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích mô hình trồng rau sạch hoặc tự trồng rau sạch tại nhà quan tâm. Aquaponics là sự kết hợp giữa aquaculture còn gọi là nuôi trồng thủy sản và hydroponics hay nuôi trồng thủy canh. Trong mô hình này cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển hóa chất thải của cá từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển. Nước được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược trở lại cho bể cá. Đây là mô hình khép kín, tuần hoàn tận dụng lợi ích của rau và cá trên cơ chế cộng sinh.

mô hình hoạt động aquaponics

Ví dụ sớm nhất có thể là vùng đất thấp Maya, tiếp theo là những người Aztec, người nuôi dưỡng các hệ thống trên bè mảng ở bề mặt của một hồ nước trong khoảng 1000 năm sau Công Nguyên.

Người Aztec trồng một hệ thống đảo nông nghiệp được gọi là chinampas một số nhà nghiên cứu cho rằng đo là hình thức đầu tiên của aquaponics nông nghiệp. Chinampas là mạng lưới kênh rạch và các đảo nhân tạo, trong đó họ trồng cây trên đảo, sử dụng bùn giàu chất dinh dưỡng và nước từ các kênh rạch để đắp lên.

Trong các hệ thống chinampa đầu tiên, hệ thống đã được nâng lên trên các đảo yên (và đôi khi di chuyển) trong vùng nước nông của hồ. Nước thải giàu dinh dưỡng được hút từ kênh Chinampa và các thành phố lân cận sau đó được sử dụng để tưới cho cây.

aquaponics là gì

Aquaponics hay còn gọi là mô hình trồng rau nuôi cá kết hợp mang lại rất nhiều lợi ích so với trồng cây bằng đất truyền thống hay bằng phương pháp thủy canh:

Rau củ quả hữu cơ sạch và hoàn toàn hữ cơ: rau sạch được trồng trên giá thể đất nung và được tưới bằng nước có chứa các chất dinh dưỡng hữu cơ do vi sinh vật phân huỷ các chất thải từ chính cá được nuôi trong mô hình Aquaponics. Rau không phải bón các loại phân hoá học hay các hỗn hợp chất nào khác pha bên ngoài.

Cá tươi và sạch: Cá nuôi trong bể được chăm sóc bởi chính bạn, hàng ngày được cho ăn rau hữu cơ và thức ăn tin cậy do bạn lựa chọn. Cá không nhiễm kháng sinh hay môi trường nước luôn an toàn bởi nước được sử dụng từ nguồn nước uống của bạn hàng ngày. Môi trường nước trong bể luôn được lọc tuần hoàn qua hai lần lọc bởi bồn lọc vi sinh và giá thể sỏi nhẹ trong chính hệ Aquaponics nên luôn đảm bảo chuyển hết chất thải từ cá và phân huỷ bởi vi sinh vật đem tưới cho cây.

Mô hình trồng mẫu rau nuôi cá lắp cho các hộ gia đình:

mô hình trồng rau nuôi cá hệ standard

Để trực quan hơn Aquaponics là gì mời các bạn xem cơ chế hoạt động của mô hình trồng rau nuôi!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC