F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

So với phương pháp trồng rau truyền thống như thổ canh và thủy canh, mô hình Aquaponics là phương pháp trồng rau mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Sau đây là một số lợi ích của trồng rau sạch tại nhà theo mô hình Aquaponics mang lại:

1. Được ăn thực phẩm hữu cơ sạch và an toàn tuyệt đối

hinh-16-thuc-pham-sach

Rau củ quả hữu cơ sạch: rau sạch được trồng trên giá thể đất nung và được tưới bằng nước có chứa các chất dinh dưỡng hữu cơ do vi sinh vật phân huỷ các chất thải từ chính cá được nuôi trong mô hình Aquaponics. Rau không phải bón các loại phân hoá học hay các hỗn hợp chất nào khác pha bên ngoài.

Cá tươi và sạch: Cá nuôi trong bể được chăm sóc bởi chính bạn, hàng ngày được cho ăn rau hữu cơ và thức ăn tin cậy do bạn lựa chọn. Cá không nhiễm kháng sinh hay môi trường nước luôn an toàn bởi nước được sử dụng từ nguồn nước uống của bạn hàng ngày. Môi trường nước trong bể luôn được lọc tuần hoàn qua hai lần lọc bởi bồn lọc vi sinh và giá thể sỏi nhẹ trong chính hệ Aquaponics nên luôn đảm bảo chuyển hết chất thải từ cá và phân huỷ bởi vi sinh vật đem tưới cho cây.

An toàn tuyệt đối: bởi mô hình 3 “Không” đó là:

– Không thuốc trừ sâu hoá học: F5Farm sẽ cung cấp cho bạn hỗn hợp dung dịch được pha và ủ từ rượu và tỏi hoàn toàn an toàn với sức khoẻ con người. Hỗn hợp dung dịch này có tác dụng xua đuổi côn trùng và sâu trong một thời gian dài.

– Không trôi nổi: tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng, từ hạt giống, con giống, thức ăn cho cá, nguồn nước, vật tư thiết bị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khoẻ con người theo quy định.

– Không có sâu bệnh từ đất: cây không được trồng bằng đất nên không có sâu bệnh từ đất.

2. Được ăn thực phẩm hữu cơ sạch với chi phí rất tiết kiệm

Pink piggy bank surrounded by stacks of gold coins.

Đầu tư một lần nhưng thu hoạch lâu dài: chỉ cần đầu tư trang bị mô hình một lần duy nhất, bao gồm các vật tư thiết bị lắp đặt tại nhà. Các vật tư thiết bị rất bền và có thời gian sử dụng từ 5 đến 10 năm thậm chí còn lâu hơn bởi không có vật tư tiêu hao. Các chi phí hàng tháng chỉ là hạt giống, cá giống, thức ăn cho cá và chi phí điện cho máy bơm công suất nhỏ. Các chi phí này hàng ngày đã được tính toán còn rẻ hơn một mớ rau.

Rẻ hơn nhiều so với mua rau và cá ở siêu thị: Một gia đình 4 người có thể phải bỏ ra chi phí cho rau sạch và cá tươi mua ở siêu thị từ 50.000 đến 100.000 đồng/ngày thì với mô hình Aquaponics, để có lượng rau sạch hữu cơ và cá tươi như vậy, gia đình chỉ mất khoảng 3.000 đồng/ngày.

Tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc:

Hệ thống hoạt động tự động nên tiết kiệm được thời gian chăm sóc

– Không cần bón phân cho rau nên tiết kiệm được chi phí phân bón, thuốc trừ sâu

– Không cần tưới nước do nước được chảy tuần hoàn và khép kín

– Tiết kiệm chi phí đi lại do không cần phải ra siêu thị hay đi chợ.

3. Trồng rau sạch mà không cần chăm sóc

Aquaponics là một hệ thống hoạt động tuần hoàn khép kín nên:

– Không cần tưới nước: do nước được bơm từ bể cá lên để tưới rau, nước từ khay rau sau khi được lọc lại quay trở lại bể cá

– Không cần cải tạo đất vì rau được trồng trên giá thể sỏi nhẹ vĩnh cửu

– Không cần cho cá ăn nếu trang bị máy cho cá ăn tự độngKhông cần bón phân cho rau vì rau đã đủ chất hữu cơ từ chất thải của cá

4. Trồng rau sạch và nuôi cá năng suất rất cao với không gian nhỏ gọn

– Mật độ rau rất dày nhưng rễ cây luôn đủ chất dinh dưỡng và oxy do rau được gieo trên giá thể sỏi nhẹ và nước có chưa dinh dưỡng được bơm đều và rút đều tuần hoàn liên tục

– Tốc độ sinh trưởng của cây được đánh giá là nhanh gấp hai lần so với canh tác theo mô hình thuỷ canh và gấp bốn lần so với canh tác theo mô hình thổ canh.

– Gieo liên tục: do không phải cải tạo đất nên thu hoạch xong có thể gieo ngay lứa mới liên tục.

– Nếu ngoài trời có đủ ánh nắng, mọi không gian đều có thể tận dụng để lắp đặt mô hình Aquaponics do các hạng mục được thiết kế theo module và tháo lắp dễ dàng. Nếu là không gian trong nhà thì cần trang bị thêm hệ thống chiếu sáng đèn Led.

5. Nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần

Sức khoẻ thể chất: bạn luôn được ăn thực phẩm an toàn, hữu cơ tự nhiên và đảm bảo nên sức khoẻ thể chất cũng được đảm bảo và nâng cao.

Sức khoẻ tinh thần: bạn không còn lo lắng khi không biết chất lượng và sự an toàn của thực phẩm bạn mua bên ngoài. Niềm vui được nhân đôi khi bạn làm ra thực phẩm đảm bảo và bảo vệ an toàn không chỉ cho chính mình mà cho cả người thân nữa. Niềm vui cũng được nâng lên khi mình được làm bạn với thiên nhiên và được giải trí bởi công nghệ tiên tiến và hiện đại ngay trong nhà mình, đây cũng sự khẳng định về sự lựa chọn thông minh, cập nhật công nghệ và nâng cao tầm nhận thức của bản thân.

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC