F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Siphon rất quan trọng trong mô hình trồng rau nuôi cá Aquaponics. Siphon có tác dụng như một công tắc tự động để điều hoàn nước trong các khay trồng rau, khi nước trong khay đạt đến một ngưỡng nhất định, siphon sẽ tự động mở để rút toàn bộ nước trong khay rau, tránh cho rau hoặc cây trồng bị ngập nước quá lâu dẫn tới thối rễ.

F5Farm sẽ hướng dẫn tạo siphon trong Aquaponics tới các bạn bằng các bước thực hiện dưới đây:

Trước hết về vật liệu cần chuẩn bị:
– Cổ vuông D21: 1 cái.

cổ vuông d21
– Cút nối thẳng ren trong D21: 1 cái.

cút nối thẳng ren trong
– Cút nối thẳng ren ngoài D21 (có kèm 2 gioăng cao su để chống rò rỉ nước): 1 cái.

cút nối ren ngoài
– Cút giảm 34/21, ở đây mình sử dụng cút giảm 34/21 cho hệ thống chậu nhỏ nếu các bạn dùng chậu lớn hơn thì sử dụng cút và ống lớn hơn.

cút giảm 34/21
– Chụp bịt ống D60: 1 cái (nếu dùng Cút giảm 27/21 thì dùng chụp bịt và ống chụp bẫy nước D40).

chụp bịt ống d60
– Ống D21 = 0,6m.

ống nước pvc D21
– Ống nhựa PVC D60 dùng để chụp và bảo vệ bẫy nước có kích thước lớn hơn cút giảm từ 1 đến 2 cỡ.

– Ống nhựa PVC D90 hoặc D110 tùy chiều sâu khay giá thể sỏi nhẹ để chuẩn bị ống này dùng để lọc nước bên ngoài hạn chế sỏi nhỏ và cặn bẩn đi vào trong siphon gây tắc siphon, ảnh hưởng tới ngắt xả nước.

Sau khi các bạn chuẩn bị xong các vật liệu ở trên thì tiến hành làm siphon:
Bước 1: Khoan lỗ lên khay hoặc chậu trồng rau để lắp hệ thống siphon, lỗ khoan bằng với đường kính ren ngoài của cút nối thẳng ren ngoài D21.
Bước 2: Lắp 2 đầu cút nối thẳng vào khay trồng thông qua lỗ vừa khoan, hãy nhớ lắp cả gioăng cao su để chống rò rỉ nước sau này.
Bước 3: Cắt ống D21 với chiều của ống + chiều dài cút giảm + 1 phần chiều dài cút nối thẳng = chiều cao mực nước bạn muốn rút.
Bước 4: Cắt ống D60, chiều dài = chiều cao mực nước muốn rút + 1 đến 3 cm.  Sau đó lắp chụp bịt ống, dùng keo dán ống thật kín tránh rò rỉ không khí khi siphon hoạt động, khoan các lỗ nhỏ hoặc xẻ rãnh ngang ở chân ống để nước chảy vào.
Bước 5: Cắt ống D90 có chiều với dài = chiều sâu của khay hoặc cao hơn từ 1-3 cm và khoan các lỗ nhỏ hoặc xẻ rãnh ngang ở chân ống để nước chảy vào.

Các bạn tham khảo clip sau đây

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn tạo siphon cho Aquaponics một cách đơn giản, mời các bạn tiếp tục với bài hướng dẫn tạo hệ thống bồn vi sinh!

F5Farm Aquaponics

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC