F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Trồng cây đợi ngày ra quả, trong mỗi chúng ta khi bắt tay vào trồng cây ai cũng chờ đợi điều đó. Đối với bà con trồng rau chuyên nghiệp, đã có khá nhiều kinh nghiệm thì việc này không khó. Tuy nhiên đa số bà con ta thường mới tập tành vào nghề thường được gọi là nông dân thời “a còng”, thì để  trồng được một giàn cây rau ăn quả (bầu, bí, mướp…) quả là một điều không dễ.

Từ quá trình ươm cây, gieo hạt cho đến nẩy mầm làm sao cho tốt; việc chọn hạt giống cách chăm sóc,bón phân… Mọi việc dường như bà con đã làm đầy đủ, đúng như sách thánh hiền mà cây nhà mình vẫn chẳng thấy có mấy quả. Việc ra như thế ắt hẳn là có nguyên nhân của nó. Ngoài yếu tố về giống, trồng đúng thời vụ thì việc biết cách thụ phấn cho cây rau là yếu tố quan trọng không kém để góp phần đâm hoa kết trái được tươi tốt.
Như bà con đã biết, các loại rau họ bầu bí như: Dưa chuột bí xanh, bí đao, bầu, mướp… là cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái được thụ phấn nhờ hoàn toàn vào côn trùng hoặc gió. Do một số nguyên nhân như: thời tiết khí hậu, thời điểm làm cho hoa đực có tỷ lệ thấp, đặc biệt là nở không cùng thời điểm với hoa cái hoặc hoa được nở rộ tại thời điểm ít côn trùng (ong, bướm) hoạt động. Các yếu tố khác như: trồng rau trong nhà lưới, nhà kính nên không có hoặc hạn chế ong, bướm thụ phấn. Bởi vậy bà con lưu ý: để đảm bảo cho hoa được thụ phấn tối đa, chúng ta cần phải thụ phấn bằng phương pháp nhân tạo bổ sung

  1. Thời điểm thụ phấn: Tiến hành vào lúc thời tiết khô ráo để thụ phấn nhân tạo.
  2. Cách làm như sau:

Bước 1. Quan sát để phân biệt hoa cái và hoa đực, thời điểm thụ phấn thích hợp là khi hoa cái đã mở nhụy hoa.
Bước 2. Ngắt hoa đực để làm công đoạn tiếp theo
Bước 3. Lấy hoa đực vừa ngắt úp vào hoa cái trên giàn (chú ý cần nhẹ nhàng tránh làm hoa cái bị gãy)
Bước 4. Để nguyên tư thế úp chặt hoa đực vào hoa cái, kết thúc quá trình thụ phấn.

Cách thụ phấn cho họ bầu bí

Từ khóa:

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC