F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Có rất nhiều câu hỏi về trồng rau sạch kết hợp nuôi cá bằng công nghệ Aquaponics được nhiều người gửi về cho F5Farm, dưới đây F5Farm xin đưa ra một số câu hỏi cơ bản như sau:

1. Lợi ích của hệ thống F5Farm – Aquaponics là gì?

Tự cung cấp thực phẩm rau sạch hữu cơ và cá tươi sạch ăn hàng ngày

Rau và cá hoàn toàn tin cậy do chính bạn gieo trồng và chăm sóc cũng như thu hoạch

Thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khoẻ do không thuốc trừ sâu, không hoá chất bảo quản, không chất kích thích, không khánh sinh…

Chỉ cần đầu tư một lần, luôn có đủ rau và cá ăn lâu dài và chi phí lại tiết kiệm hơn rất nhiều so với mua thực phẩm ở siêu thị hay thực phẩm từ các mô hình canh tác khác

Trồng cây và nuôi cá nhưng không phải chăm sóc do hệ thống tự vận hành hoàn toàn tự động, năng suất cao.

2. Tôi có thể trồng cây gì trên hệ thống F5Farm – Aquaponics:

Các cây loại cây và rau trồng tốt trên hệ thống F5Farm Aquaponics như:

Rau ăn lá: rau muống, xà lách, bắp cải, mồng tơi, rau rền, rau mầm, cải ngọt, cải thìa, cải đắng, cải bó xôi, cải ngồng…

Rau mùi: hàng, quế, ngò, mùi…

Họ đậu: đậu xanh, đậu đũa, đậu bắp

Lấy củ: cà rốt, củ cải, củ đậu…

Lấy quả – cây leo: cà chua, ớt, cà tím, dưa chuột, mướp đắng…

Hoa

3. Tôi có thể nuôi cá gì trong hệ thống F5Farm – Aquaponics:
Các loại cá nước ngọt có thể sống tốt trong hệ thống F5Farm Aquaponics như:

Cá rô phi, cá diêu hồng, cá tai tượng

Cá dá trơn: cá trê

Cá cảnh : cá koi, cá vàng

Cá chép, cá trắm, cá trôi, cá quả…

4. Chi phí đầu tư một hệ thống F5Farm – Aquaponics có lớn không?

Tuỳ vào nhu cầu thực phẩm rau và cá hàng ngày để có thể chọn lựa một hệ thống phù hợp đáp ứng nhu cầu. Với công nghệ Aquaponics, bạn chỉ cần đầu tư ban đầu cho hệ thống và có thể sử dụng để trồng rau và nuôi cá trong một thời gian dài 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Chi phí như điện, hạt giống và cá giống rất nhỏ, chỉ khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/ngày nhưng luôn đủ rau và cá cho cả gia đình hàng ngày mà không hề tốn công chăm sóc.

5. Việc chăm sóc cây rau và cá như thế nào?
Bạn không cần phải chăm sóc, hệ thống bơm tự động bơm nước có chứa chất dinh dưỡng hữu cơ được vi sinh vật phân huỷ từ chất thải của cá cho cây rau. Bạn chỉ cần cho cá ăn từ 1 đến 2 lần trong ngày. Bạn không phải tưới nước cho cây, không phải cải tạo đất, không phải ươm giống và trồng cây. Công việc của bạn là gieo hạt, cho cá ăn hàng ngày và đợi thu hoạch.

6. Làm thế nào để tôi có thể tăng pH trong hệ thống Aquaponics?
Thêm Ca(OH)2; Potassium carbonate hoặc potassium hydroxide. Đơn giản hơn là dùng các nguồn CaC03 (calcium carbonate) tự nhiên như vỏ trứng, vỏ ốc và vỏ sò (nhưng do mất nhiều thời gian mới tác động đến độ pH nên khó ước lượng và đo đếm).

7. Sản phẩm của Aquaponics (cây và cá) là hữu cơ hoàn toàn?
Đúng như vậy. Cây rau được bơm nước chứa chất dinh dưỡng do vi sinh vật phân huỷ chất thải từ cá nên hoàn toàn hữu cơ. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công nhận mô hình canh tác Aquaponics hoàn toàn đạt chuẩn hữu cơ nhất. Nước sau khi được bơm lên tưới cây sẽ được lọc bởi rễ cây và giá thể sỏi nhẹ lại được chảy về bồn cá nên hoàn toàn sạch, không nhiễm Clo, chất tẩy rửa cũng như các chất khử trùng. Cây và cá sẽ tự bổ sung thức ăn cho nhau dựa trên quá trình chuyển hóa thức ăn. Cá được cho ăn thức ăn từ rau hoặc các nguồn thức ăn đạt chuẩn của Bộ NN&PTNT do chính bạn lựa chọn nên đảm bảo an toàn, tin cậy, không nhiễm kháng sinh, chất bảo quản…

8. Aquaponics khác gì thủy canh?
Thủy canh dùng chất dinh dưỡng là hỗn hợp dung dịch các hoá chất bên ngoài và phải thay nước liên tục đồng thời phải đảm bảo chính xác tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau phù hợp cho nhiều loại rau khác nhau. Ngoài ra tốc độ sinh trưởng của cây không bằng Aquaponics do rễ cây luôn luôn phải ngâm trong dung dịch hoá chất dinh dưỡng nên rễ cây ít oxy hơn. Aquaponics là mô hình canh tác đạt chuẩn hữu cơ và cân bằng trong chính hệ thống khi cá nuôi cây và cây lại thanh lọc nước cho cá. Tốc độ sinh trưởng của rau nhanh gấp 2 lần so với mô hình trồng Thuỷ canh và gấp 4 lần so với mô hình Thổ canh do mật độ cây lớn hơn nhưng chất dinh dưỡng luôn đều nhau, rễ cây liên tục ngậm nước dinh dưỡng rồi nước rút ngay nên rễ cây lại đầy oxy kích thích sự hấp thụ no nê và đều đặn.

9. Trồng cây và nuôi cá theo mô hình Aquaponics vào mùa nào?
Bất cứ khi nào bạn muốn vì hệ thống Aquaponics không bị ảnh hưởng thời tiết bên ngoài, bạn có thể trồng và nuôi theo vụ và quanh năm.

10. Bao nhiêu cá là đủ cho hệ thống Aquaponics?
Trung bình cứ 0,5 kg cá cho 20 – 26 lít nước. Khi mới bắt đầu hệ thống thì cứ một con cho 20 – 26 lít nước.

11. Tỉ lệ hợp lý giữa khay trồng và bể cá là bao nhiêu?
Tỷ lệ thể tích của khay trồng và bể cá nên là 2:1, tối thiểu là 1:1 và tối đa là 3:1.

12. Cho cá ăn như thế nào là vừa đủ?

Cho ăn càng nhiều càng tốt trong vòng 5 phút, 1 đến 3 lần mỗi ngày.

Cá trưởng thành ăn khoảng 1% cơ thể mỗi ngày.

Cá con ăn khoảng 7% cơ thể mỗi ngày.

Chú ý không cho ăn quá mức.

Nếu không đủ nhiệt độ, pH không đúng hoặc ăn không đầy đủ cá sẽ bị ốm hoặc chết.

13. Tôi nghe nói trùn quế có chứa vi khuẩn ecoli?
Phân trùn quế được xử lý nhiều lần với nước cất, có khả năng kháng khuẩn cao cung cấp sức đề kháng, dinh dưỡng cho cá và cây trồng.

Từ khóa: ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC