F5 Farm Aquaponics - Trồng rau, nuôi cá tự động.

Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá dựa trên mô hình Aquaponics:

Là mô hình được thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa nuôi cá và trồng cây theo hướng hoàn toàn hữu cơ, thân thiện với môi trường. Mang lại nhiều lợi ích:

– Tạo mô hình canh tác kinh tế hiệu quả nhờ tiết kiệm chi phí, nguồn tài nguyên (đất, nước)

-Tạo được nguồn thực phẩm rau hữu cơ, thủy sản sạch và đảm bảo an toàn (rau xanh và cá sạch).

-Tăng thêm diện tích phủ xanh cho đô thị và góp phần tạo nên hệ sinh thái đô thị xanh.

trồng rau thủy canh và nuôi cá kết hợp

Hiện nay có thể áp dụng dụng phổ biến ba loại trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá mô hình Aquaponics như sau:

1. Phương pháp tưới ngập xả cạn:

Đây là loại hình cơ bản nhất và thích ứng với hầu hết các loại cây trồng trong Aquaponics. Trong phương pháp này cây được trồng trong khay chứa đầy giá thể. Nước từ bể cá thông qua bộ lọc cơ học và hệ thống bơm cung cấp cho khay rồi đưa ngược lại bể cá.

Mô hình này chủ yếu dựa vào hệ vi sinh vật tự nhiên , phát triển trong giá thể trồng cây trên khay. Do vậy hiệu suất chuyển hóa amoni không cao, dẫn đến mật độ nuôi thủy sản và cây trồng không cao.

mô hình trồng rau nuôi cá loại tưới ngập xả cạn

2. Phương pháp nước cạn – đối lưu

Đây là phương pháp trồng rau sạch bằng ống ngang hoặc trụ đứng với dòng nước cạn, các chất dinh dưỡng từ hồ cá được chảy ngang qua ống, Rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẳn ở phần trên của ống nước. Phương pháp này rất phức tạp và tốn kém hơn so với phương pháp tưới ngập xả cạn.

 

trồng rau bằng phương pháp đối lưu
3. Phương pháp nước sâu sử dụng bè nổi
Phương pháp này sử dụng các khay dạng máng. Trên khay có khoét một đường ống xả tràn để thoát nước về bể cá. Trong phương pháp này cây được trồng trên các rọ nhựa đặt trên một miếng xốp thả nổi trên mặt nước. Phần đáy của rọ tiếp xúc với nước giúp rễ cây hút nước. nước được bơm vào một đầu của khay và thoát ra ở đầu còn lại.

Trồng rau nuôi cá theo mô hình trang trại
Để áp dụng hệ thống trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cần cải tiến quy trình cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của từng nơi cụ thể, tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản và trồng rau tạo nguồn thực phẩm sạch cho xã hội tiến tới phát triển nền nông nghiệp bền vững- nông nghiệp hữu cơ.

Tham khảo mô hình trồng rau kết hợp nuôi các tại:

http://f5farm.vn/mo-hinh-trong-rau-sach-ket-hop-nuoi-ca-tai-nha/

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC